5 อาหาร ที่ทำให้สิวเห่อ

5อาหารที่ทำให้สิวเห่อ

เคยไหม? พอตื่นนอนตอนเช้าแล้วเจอว่ามีสิวขึ้น! ทุกคนน่าจะเคยประสบกับเหตุการณ์เช่นนี้มาบ้าง ไม่มากก็น้อย บางครั้ง วันนั้นเราอาจมีงานสำคัญต้องทำ เช่น สัมภาษณ์งานใหม่ หรือ ออกเดต แต่เจ้าสิวตัวป่วนดันขึ้นซะนี่ แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการถกเถียงกันมากมายว่าอาหารที่เราทานมีผลกับการขึ้นของสิวหรือไม่ การวิจัยล่าสุด พบว่า สิ่งที่เราทานสามารถส่งผลต่อสภาพผิวของเราได้ และอาหารบางอย่างสามารถทำให้สิวขึ้นได้มากกว่าปกติถึง 10% ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารอะไรบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากให้สิวบุก!

5 อาหาร ที่ทำให้สิวเห่อ

1. ผลิตภัณฑ์นม

– ผลิตภัณฑ์นม โดยเฉพาะนมวัว มีผลต่อความรุนแรงของการเกิดสิว เนื่องจากในนมวัวยังมีฮอร์โมนของวัวที่สามารถออกฤทธิ์ได้อยู่ บางคนอาจจะคิดว่า งั้นเราไปดื่มเป็นนมขาดมันเนยแทนดีกว่า แต่จริงๆแล้ว นมขาดมันเนยยิ่งทำให้สิวขึ้นเข้าไปอีก เนื่องจากว่าเวลานมขาดมันเนยผลิต จะมีการเติมโปรตีนนมเข้าไป เช่น เวย์โปรตีน เคซีน(casein) ซึ่งโปรตีนนมเหล่านี้ เติมไปเพื่อไม่ให้รสชาติของนมขาดมันเนยเหมือนน้ำเปล่าจนเกินไป เติมเพื่อให้รสชาติดีขึ้น แต่โปรตีนนมเหล่านี้มีผลทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น จึงทำให้สิวเห่อได้ การที่เราจะเลิกดื่มนมเลย คงจะทำได้ยาก เพราะมันปะปนกับอาหารหลายๆอย่างที่เราทานในทุกๆวัน ดังนั้น อาจเริ่มจากลดปริมาณลงก่อน แล้วหาตัวเลือกอื่น เช่น ลองทานเป็นนมถั่วอัลมอนด์แทน เป็นต้น
ผลิตภัณฑ์นมทำให้เกิดสิว

2. แอลกอฮอล์

– การดื่มแอลกอฮอล์เป็นครั้งคราวไม่ได้เสียหายอะไร แต่การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากบ่อยๆทำให้ระดับฮอร์โมนของเราผิดปกติได้ แม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ส่งผลต่อการเกิดสิวโดยตรง แต่เวลาเราดื่ม ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน และเทสโทสเตอโรนจะเสียสมดุล ซึ่งส่งผลต่อการเกิดสิวได้ เมื่อระดับฮอร์โมนเพิ่มมากขึ้น ต่อมไขมันที่ผิวหนังจะสร้างไขมันออกมามาก ทำให้อุดตันรูขุมขน ทั้งความมันส่วนเกิน และแบคทีเรีย รวมตัวกัน ทำให้สิวเห่อขึ้นมาได้ นอกจากนี้ การดื่มหนักทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราทำงานได้ไม่ดี ทำให้การต่อสู้กับแบคทีเรีย รวมถึงเชื้อโรคอื่นๆเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น คนที่รู้ตัวว่าเป็นคนที่มีสิวขึ้นง่าย ควรดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
แอลกอฮอล์ทำให้เกิดสิว

3. ของหวาน

– อาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงทำให้สิวเห่อได้ เนื่องจากเวลาเรารับประทานน้ำตาลมากๆ ระดับฮอร์โมนอินซูลินในเลือดของเราจะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งการเพิ่มขึ้นของอินซูลินนี้จะส่งผลให้ผิวหนังของเราผลิตน้ำมันออกมามาก ทำให้รูขุมขนของเราอุดตันได้ เช่นเดียวกับที่กล่าวไปข้างต้น นอกจากนี้ อินซูลินที่พุ่งสูงยังส่งผลให้เกิดการอักเสบมากขึ้น ซึ่งแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P. acne) เชื้อโรคตัวสำคัญที่ทำให้เกิดสิว ชอบสภาพแวดล้อมแบบนี้มาก ทำให้สิวขึ้นหนักได้ ดังนั้น ถ้าเราไม่สามารถเลิกทางของหวานได้ ลองเริ่มจากลดปริมาณลงดูก่อน แทนที่จะทานจนหมด ลองเป็นชิมแค่คำสองคำดู
ของหวานทำให้เกิดสิว

4. อาหารฟาสต์ฟู้ด

– อาหารฟาสต์ฟู้ดไม่ดีต่อสุขภาพ อันนี้ เราคงรู้กันดีอยู่แล้ว แต่นอกจากทำให้เกิดโรคต่างๆมากมาย ยังส่งผลต่อผิวพรรณของเราได้ด้วย เนื่องจากฟาสต์ฟู้ดอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว และผลิตภัณฑ์แปรรูป ทำให้ฮอร์โมน และระดับน้ำตาลในเลือดเสียสมดุล ส่งผลต่อการเกิดสิวของเราได้ ลองเปลี่ยนเป็นว่า ถ้าเราอยากทานอาหารฟาสต์ฟู้ด ลองทำทานเองที่บ้านดูแต่อาจเปลี่ยนแปลงวิธีทำให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เช่น แทนที่จะทอดมันฝรั่ง ลองอบแทน เป็นต้น
อาหารฟาสต์ฟู้ดทำให้เกิดสิว

5. ช็อคโกแลต

– เราคงเคยได้ยินกันมานานแล้วว่าช็อคโกแลตทานแล้วเป็นสิว อย่างไรก็ตาม ข่าวดีคือจริงๆแล้วช็อคโกแลต หรือตัวโกโก้เอง ไม่ได้ทำให้เกิดสิว นอกจากนี้ โกโก้ยังอุดมไปด้วยวิตามิน เอ, ซี, อี, และซิงค์ ซึ่งมีประโยชน์มากๆต่อผิวของเรา ตัวร้ายในที่นี้ คือ นมกับน้ำตาล ที่มักถูกผสมลงไปในช็อคโกแลตต่างหาก ที่เป็นตัวการที่ทำให้เราเป็นสิว ดังนั้นถ้าเราอยากทานช็อคโกแลต ให้เลือกเป็นดาร์กช็อคโกแลตที่มีเปอร์เซ็นต์ของโกโก้สูงๆ หลีกเลี่ยงมิลค์ช็อคโกแลต และไวท์ช็อคโกแลต เนื่องจากอุดมไปด้วยส่วนผสมที่จะไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ และสิวเห่อได้
ช็อคโกแลตทำให้เกิดสิว

เบื้องต้นเป็นอาหารทั่วๆไปที่มักทำให้เกิดสิว แต่สำหรับบางคน อาจมีอาหารชนิดอื่นๆที่ทำให้เกิดสิวได้อีก สิวเกิดจากหลายปัจจัยรวมๆกัน และแตกต่างกันไปในแต่ละคน ลองสังเกตดูว่าเวลาเราทานอะไรแล้วสิวเห่อ แล้วพยายามหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้นดู

เอกสารอ้างอิง
-Buka, Bobby.  (2020).  5 FOODS THAT CAUSE ACNE AND BREAKOUTS. Retrieved August 1, 2020, from https://www.thedermspecs.com/blog/5-foods-that-cause-acne

แชร์บทความนี้

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง