8 ประเภทกาแฟน่ารู้

ประเภทของกาแฟ

ใครเป็นคอกาแฟกันบ้าง? เคยสงสัยไหมว่ากาแฟมีตั้งหลายแบบหลายเมนู แต่ละแบบมันแตกต่างกันยังไงน้า?

1. เอสเพรสโซ (Espresso)

– คำว่า Espresso มาจากคำภาษาอิตาลี “espresso” แปลว่า เร่งด่วน
– จุดเริ่มต้นของเมนูกาแฟทุกอย่างล้วนมาจาก เอสเพรสโซ
– เอสเพรสโซ ชงแบบใช้แรงอัด ทำให้มีรสชาติกาแฟที่เข้มข้นและหนักแน่น
– มักจะเสิร์ฟเป็นช็อต (แก้วแบบจอก) เพื่อให้ปริมาณไม่มากจนเกินไป (ประมาณ 1-2 ออนซ์ หรือ 30-60 มิลลิลิตร แตกต่างตามพฤติกรรมการดื่ม ของแต่ละประเทศ)
– เมนู เอสเพรสโซ ในร้านส่วนใหญ่จะประกอบด้วย เอสเพรสโซร้อน และเอสเพรสโซเย็น ซึ่งจริงๆแล้วไม่มีเมนูเอสเพรสโซเย็นในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทย เอสเพรสโซเย็นมักนำเอสเพรสโซ 1-2 ช็อต มาผสมกับนมข้นหวาน และนมข้นจืด อาจใส่นมสดแทนในบางร้าน

เมนู เอสเพรสโซ

2. อเมริกาโน หรือ คาเฟ่ อเมริกาโน (Café Americano)

– มีวิธีการชงโดยเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเพรสโซ
– อเมริกาโนเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟดำ แต่ไม่แก่ และหนักถึงขั้นเอสเพรสโซ
– ส่วนใหญ่นิยมดื่มอเมริกาโนโดยไม่ปรุงด้วยนมหรือน้ำตาล

3. ลาเต้ (Latte)

– เป็นภาษาอิตาลีแปลว่านม
– ในประเทศอิตาลี กาแฟลาเต้นี้รู้จักกันในชื่อของ “Caffè e latte” ซึ่งหมายถึง กาแฟกับนม
– เตรียมโดยการเทเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน และนมร้อนอีก 2/3 ส่วน ลงในถ้วยพร้อมๆกัน และจะหยอดโฟมนมหนาประมาณ 1 ซม. ทับข้างบน
– ส่วน เมนู Ice latte หรือ ลาเต้เย็น ก็จะประกอบด้วย เอสเพรสโซ + นม ซึ่งสามารถแตกออกเป็นเมนูย่อยได้ จากการใส่ไซรัปหรือน้ำเชื่อมกลิ่นต่างๆ เช่น caramel latte , halzenut latte, vanilla latte เป็นต้น
– ลาเต้ร้อนสามารถสร้างสรรค์ผลงานให้กลายเป็นลาเต้อาร์ท (Latte art) หรือการใช้นมในการวาดลวดลายลงบนกาแฟให้เป็นรูปต่างๆได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ ดอกไม้ หรือแม้กระทั่งสัตว์ต่างๆ

ลาเต้ร้อนสามารถสร้างสรรค์ผลงานให้กลายเป็นลาเต้อาร์ท

4. คาปูชิโน (Cappuccino)

– ต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี
– การชงคาปูชิโนโดยส่วนใหญ่มักมีอัตราส่วนของเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน ผสมกับนมสตีม (นมร้อนผ่านไอน้ำ) 1/3 ส่วน และนมตีเป็นโฟมละเอียด 1/3 ส่วนลอยอยู่ด้านบน
– เอกลักษณ์ของคาปูชิโน คือ การโรยหน้าด้วยผงซินนามอน บางครั้งอาจโรยด้วยผงโกโก้เล็กน้อยแทน
– คาปูชิโนเย็นให้ดูจากฟองนมที่โปะอยู่ข้างบน ถ้ามีฟองนมมากๆ นั่นแหละคาปูชิโน

5. มอคค่า (Cafe Mocha)

– คล้ายกับกาแฟลาเต้คือมีเอสเพรสโซ่ 1/3 ส่วนและนมร้อน 2/3 ส่วน แต่แตกต่างกันที่มอคค่าจะมีส่วนผสมของช็อคโกแลตด้วย
– ช็อคโกแลตมักจะใส่ในรูปของน้ำเชื่อมช็อคโกแลต
– มีทั้งแบบร้อนและแบบเย็นใส่น้ำแข็ง
– มักมีวิปครีมปิดหน้า

มอคค่า คล้ายกับกาแฟลาเต้คือมีเอสเพรสโซ่ 1/3 ส่วนและนมร้อน 2/3 ส่วน แต่แตกต่างกันที่มอคค่าจะมีส่วนผสมของช็อคโกแลตด้วย

6. มัคคิอาโต้ (Macchiato)

– คำว่า “มัคคิอาโต้” ในภาษาอิตาเลียนแปลว่า “การทำเครื่องหมาย”
– “คาเฟ่มัคคิอาโต้” จะเป็นกาแฟเอสเพรสโซที่ปิดหน้าด้วยฟองนม หรือเทนมลงไปเล็กน้อยจนเห็นเป็นชั้นสวยงาม
– “ลาเต้มัคคิอาโต้” จะเป็นนมร้อนที่ถูกทำเครื่องหมายด้วยกาแฟเอสเพรสโซ
– “คาราเมลมัคคิอาโต้” (Caramel Macchiato) ซึ่งก็คือนมร้อนผสมคาราเมล แล้วทำเครื่องหมายสีน้ำตาลด้วยกาแฟเอสเพรสโซ

7. แฟลท ไวท์ (Flat White)

– คล้ายๆกับกาแฟลาเต้ คือ เป็นเอสเพรสโซผสมนมสตีม(นมร้อนผ่านไอน้ำ) แต่จะไม่ใส่ฟองนมที่ด้านบน

8. อัฟโฟกาโต (Affogato)

– ในภาษาอิตาลีแปลว่า “ถูกทำให้จม”
– เป็นของหวานชนิดหนึ่งที่มีกาแฟเป็นส่วนประกอบพื้นฐาน
– โดยทั่วไปทำได้โดยตักเจลาโตหรือไอศกรีมกลิ่นรสวานิลลา 1 ช้อนควักใส่ถ้วย แล้วราดเอสเพรสโซร้อนลงไป 1 ช็อต


เอกสารอ้างอิง

-มาสเตอร์พีซ คอฟฟี่ โรสติ้ง เฮ้าส์.  (2556). สาระน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2563, จาก https://www.coffeemasterpiece.com/Article_Detail&noPage=7
-koffeetools.  (2562). เมนูกาแฟมีอะไรบ้าง?. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2563, จาก https://www.koffeetools.com/content/6000/เมนูกาแฟมีอะไรบ้าง
-Coffee Education.  (2563). FLAT WHITE. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2563, จาก http://coffee-education.com/flat-white/
-KANOKON TH.  (2563). ประเภทของกาแฟ ( TYPES OF COFFEE ). สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2563, จาก https://sites.google.com/site/mugglestory/types_of_coffee
-วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี.  (2562). อัฟโฟกาโต. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2563, จาก https://th.wikipedia.org/wiki/อัฟโฟกาโต

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง